Menu

Sốt ở trẻ và cách xử lý

Sốt là tình trạng tăng nhiệt độ thân thể rất hay gặp ỏ trẻ em, là những dấu hiệu cho biết cơ thể bất an khiến cha mẹ phải lo lắng…

Sốt không phải là một bệnh mà có thể gọi là một hiện tượng, ngành y gọi là một triệu chứng nhưng khi xuất hiện là báo hiệu của rất nhiều bệnh. Nếu định nghĩa tóm tắt thì sốt là sự đáp ứng bình thường của một cơ thể khoẻ mạnh khi bị nhiễm vi khuẩn, thậm chí đối với một thay đổi nào đó của ngoại cảnh, hoặc của bản thân cơ thể.

Thông thưòng cha mẹ đặt tay lên trán con để xem con có sốt hay không còn tùy thuộc vào bàn tay của cha mẹ lúc đó nóng hay lạnh.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sốt

Sò trán, sờ tay chân để kiểm tra nhiệt độ hay quan sát thấy má trẻ hồng hào, mắt long lanh, trẻ mệt quấy khóc nhiều, mất đi vẻ tinh nhanh, mới chỉ là biện pháp cảm quan đơn giản. Muốn biết được chính xác trẻ có sốt hay không cần cặp nhiệt độ cho trẻ.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể người là 37oC nhưng có thể dao động trong khoảng từ 36o5 – 37°c vào các buổi chiều mùa hè cặp nhiệt độ I nách có thể lên đến 37o5. Nhiệt độ ở hậu môn là nhiệt độ ỏ nách cộng thêm Ü.50C. Đó là nhiệt độ bình thường trẻ không sốt, khi nhiệt độ trên 37o5 là bị sốt

Khi cặp nhiệt độ ở nách nếu thấy:

Từ 37 – 38°9 là sốt vừa. Từ 39° – 40°c là sốt cao. Trên 40°c là sốt rất cao.

Tuy nhiên cũng có nhiều nguyên nhân gây nên thân nhiệt cao cho trẻ như bé hoạt động nhiều, trời nóng, mặc nhiều quần áo, phòng không thông thoáng, ăn nhiều thức ăn… Vì vậy muốn xác định trẻ sốt cần để trẻ mặc quần áo vừa phải trong điều kiện bình thường nghỉ 30 phút mới đo nhiệt độ. Nêu đo ở hậu môn 38°c hoặc ỏ miệng ở trán trên 37o5 thì có thể coi cháu bé đang bị sốt.

Nhiều bậc cha mẹ thấy con sốt cao rất lo lắng, vì cho rằng sốt cao bệnh càng nặng và tìm mọi cách dập tắt cơn sốt ấy. Cách đánh giá như trên là chưa chính xác vì: Có trẻ khoẻ mạnh, khi chỉ viêm họng đỏ cũng sốt rất cao còn các bé đẻ non suy dinh dưỡng nặng, khi bị nhiễm trùng bệnh tình rất nặng lại không có phản ứng sốt, thậm chí còn bị.hạ nhiệt độ. Vì thê cần chú ý tình trạng chung của trẻ khi bị sốt. Ví dụ nếu trẻ sốt cao 39°c nhưng vẫn hoạt động và chịu đựng được thì không đáng ngại bằng trường hợp trẻ chỉ sốt 38°c nhưng mệt mỏi, đờ đẫn hay quây khóc.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *