Menu

Đức theo dõi quyết định của Trump ở Iran với ‘mối quan tâm lớn’

Tin tức mới, Đức lo ngại rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ quyết định trong tuần này rằng Iran sẽ không tôn trọng thỏa thuận hai năm nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của họ và lo ngại rằng bước đi này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình an ninh ở Trung Đông.

Kết quả hình ảnh cho trump

Tổng thống Trump

Ngoại trưởng Sigmar Gabriel cho biết Đức đã chuẩn bị làm việc với Hoa Kỳ để thay đổi hành vi của Iran trong khu vực nhưng “chúng tôi không muốn thấy hợp đồng này bị hư hại”.

“Chúng tôi đang rất quan tâm đến Hoa Kỳ,” Gabriel nói với các phóng viên ở Berlin.

“Chúng tôi kêu gọi Nhà Trắng đừng đặt vấn đề như một thành tựu quan trọng đã giúp cải thiện an ninh của chúng tôi”, ông nói trong một bản thỏa thuận năm 2015 đã đạt được dưới thời người tiền nhiệm của Trump là Barack Obama, người đã tìm cách trấn áp với Tehran.

Đức cũng sẵn sàng làm điều này, nhưng không phải ở mức giá hy sinh hợp đồng hạt nhân “.

Tin mới cho biết, Trump dự kiến ​​sẽ “xác nhận” thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa Iran và Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu mặc dù lời khuyên của các thành viên cao cấp trong nội các của nước ông và các đối tác của Hoa Kỳ là gắn bó với nó.

Kết quả hình ảnh cho Đức

Đức theo dõi quyết định của Trump ở Iran với ‘mối quan tâm lớn’

Nếu ông nói rằng Iran không tôn trọng thỏa thuận này, thì Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định có nên áp dụng các biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ để đổi lấy những hạn chế đối với chương trình hạt nhân của Iran hay không.

Báo pháp luật cho hay, ngay cả khi Quốc hội không thực hiện bước đó, thoả thuận này có thể có nguy cơ làm sáng tỏ nếu Washington và Tehran sử dụng các bước trả đũa theo từng bước.

Cơ quan giám sát hạt nhân của U.N. đã nhiều lần chứng nhận rằng Iran tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Gabriel gọi thỏa thuận này là “thành công ngoại giao tuyệt vời”, nói rằng nó đã ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân và tiến hành một cuộc xung đột quân sự giữa Iran và Israel.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *