Menu

SSH là gì và SSH hoạt động như thế nào?

SSH là một giao thức mạng dùng để bảo mật các thiết lập kết nối mạng, ngăn chặn tình trạng nghe trộm, đánh cắp thông tin trên đường truyền. Vậy cụ thể thì SSH là gì và SSH hoạt động như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

  1. SSH là gì?

SSH còn được biết đến với tên gọi là Secure Shell tuy nhiên đây không phải là shell( chương trình thông dịch) mà SSH lúc này được biết đến với vai trò là tạo ra một kênh để chạy shell trên một máy tính từ xa.

SSH là gì?

Hiểu một cách đơn giản, SSH là giao cho phép người dùng kiểm soát và sửa server từ xa thông qua kết nối mạng internet,

Đây là một trong những dịch vụ thay thế Telenet vốn không có mã hóa. Chúng cung cấp thuật toán để chứng thực dùng dùng từ xa, bảo mật dữ liệu trên đường truyền từ hệ thống này đến hệ thống khác.

  1. Cách thức hoạt động của SSH

SSH hoạt động thông qua 3 bước cơ bản đó là:

+  Định danh host

Mỗi máy tính sẽ có 1 khóa định danh để điều khiển SSH và thực hiện quá trình trao đổi khóa.

Khóa này gồm 2 thành phần là khóa riêng tư và khóa công cộng. Quá trình hoạt động, trao đổi của các khóa này được xem như là các bước để nhận diện máy chủ và máy khách.

+ Mã hoá dữ liệu

Sau khi kết thúc việc trao đổi khóa, định danh nhằm thiết lập phiên làm việc bảo mật, quá trình trao đổi dữ liệu sẽ tiếp tục diễn ra thông qua bước trung gian mã hóa/ giải mã.

Hình ảnh mô tả giao thức SSH.

Điều này được hiểu là việc, dữ liệu nhận/gửi trên đường truyền sẽ được mã hóa theo sự thỏa thuận của máy chủ và máy khách. Thông thường, việc lựa chọn cơ chế mã hóa sẽ do máy khách quyết định.

Khi quá trình mã hóa kết thúc, máy chủ và máy khách trao đổi mã hóa cho nhau dựa trên định danh bí mật của các máy nên kẻ tấn công (hacker) không thể đánh cắp và giải mã các thông tin này.

+ Chứng thực

Đây là bước cuối cùng trong 3 bước và đồng thời cũng là bước đa dạng nhất nhằm xác định đối tượng có quyền truy cập, đăng nhập vào hệ thống. Bởi lúc này, mỗi định danh và truy cập của người dùng đã được cung cấp theo nhiều cách khác nhau.

Như vậy, SSH là một giao thức rất linh hoạt với đa dạng các kiểu mã hóa khác nhau. Việc hiểu rõ về SSH là gì và SSH hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều kiến thức hữu ích về công nghệ bảo mật. Còn thắc mắc nào khác, bạn hãy click vào khung chat phía dưới để được kết nối, tư vấn, giải đáp miễn phí bởi các chuyên gia nhé!

>>> Xem thêm: dang ky mien- Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: máy chủ giá rẻ – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: dang ky ssl – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *